Đối tác doanh nghiệp và cơ hội việc làm cho sinh viên Viện Cơ khí

Trong vài năm gần đây, nhờ chiến lược phù hợp mà nền kinh tế Việt Nam phát triển ngày càng nhanh và ổn định. Trong khi GDP năm 2017 đạt tốc độ tăng trưởng ngoạn mục là 6,81%, thì con số này Quý I năm 2018 là 7,38%. Tăng trưởng kinh tế cao đã tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho người lao động, đặc biệt là các lĩnh vực kỹ thuật như cơ khí, điện-điện tử, công nghệ thông tin, …

Thành phố Hải Phòng, nhờ môi trường kinh doanh được cải thiện đã thu hút được nhiều dự án lớn từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước trong những năm vừa qua. Phần dưới của bài viết sẽ giới thiệu một số doanh nghiệp có đầu tư lớn tại Hải Phòng những năm vừa qua hiện đang có nhu cầu tuyển dụng kỹ sư cơ khí, cơ điện tử, tự động hóa, cũng như có quan hệ đối tác với Viện Cơ khí.

Tên doanh nghiệp/Địa chỉ

Quy mô đầu tư

Lĩnh vực hoạt động

Vị trí việc làm cho KS Cơ khí

Lương khởi điểm

Hợp tác

LG Electronics Vietnam (LGEVH)

1,5 tỷ USD

Sản xuất đồ điện-điện tử gia dụng (TV, máy giặt, máy hút bụi, điện thoại, cơ điện tử ô tô)

R&D,

Production,

QA

8-9 tr

(*) Thực tập sinh, tham quan, trao học bổng, tuyển dụng SV tốt nghiệp

LG Display Vietnam

1,5 tỷ USD

Sản xuất màn hình

QA staff, Manufacturing, Production

9-10 tr

Trao học bổng, tuyển dụng

LG Innotek Vietnam

550 triệu USD

Module Camera (cho Iphone) và linh kiện điện tử

QA staff, Manufacturing, Production

9-10 tr

Thực tập sinh, tham quan, trao học bổng, tuyển dụng SV tốt nghiệp

Rorze Robotech

KCN Nomura

Tăng thêm 45 triệu USD

Sản xuất robot, linh kiện cơ khí-tự động hóa

6-8 tr

Thực tập sinh, tham quan, tuyển dụng SV tốt nghiệp

EBA Machinery KCN Nomura

100 triệu USD

Sản xuất cơ khí (đúc, nhiệt luyện, gia công CNC)

6-8 tr

Thực tập sinh, tham quan, tuyển dụng SV tốt nghiệp

Daikin Hải Phòng/Nhà máy Daikin VN Lê Hồng Phong, HP

KCN Thăng Long 2, Hưng Yên

93,6 triệu USD

Sản xuất, kinh doanh các hệ thống điều hòa không khí cho dân dụng, thương mại và công nghiệp

Dự án,

Bảo trì

8-10 tr

(**) Thực tập sinh, tuyển dụng, giới thiệu tuyển dụng

Fuji Xerox Haiphong/KCN VSIP

300 triệu USD

Máy in, photocopy

Nhà máy sản xuất ô tô Vinfast

1,5 triệu USD (tổng 3,5tr)

Ô tô, ô tô điện, xe máy điện

Bridgestone Haiphong/KCN Đình Vũ

1,2 tỷ USD

Sản xuất lốp xe

Assembling,

Production,

Technical Service

(*) LG Electronics, LG Display và LG Innotek là ba đối tác thường xuyên của Trường ĐHHHVN và Viện Cơ khí. Đây là các doanh nghiệp FDI mới đầu tư vài Hải Phòng và đang trong giai đoạn phát triển sản xuất. Nguồn đào tạo các ngành cơ khí, cơ điện tử, tự động hóa tại ĐHHHVN hiện không đủ cung cấp cho các công ty này. Hàng năm, LG phối hợp với Nhà trường tổ chức ít nhất 02 hội chợ việc làm và 02 đợt tài trợ học bổng cho sinh viên các ngành cơ khí, cơ điện tử, tự động hóa. Các SV từ năm thứ 3 sẽ có cơ hội phỏng vấn để nhận học bổng của LG cũng như có thể tham gia đăng ký các chương trình thực tập sinh khoảng 3 tháng. Những SV được LG trao học bổng hay tiếp nhận thực tập sinh sẽ có cơ hội để trở thành nhân viên chính thức của LG.

(**) Daikin Hải Phòng là một trong 6 chi nhánh của Daikin Việt Nam. Là doanh nghiệp Nhật Bản dẫn đầu thế giới về các sản phẩm điều hòa nhiệt độ, Daikin không những mang đến những sản phẩm tốt nhất, mà còn thể hiện trách nhiệm xã hội trong việc hỗ trợ công tác đào tạo ngành nhiệt-lạnh tại các trường đại học trong cả nước.

(***) Vinfast là dự án tổ hợp sản xuất ô tô của Tập đoàn Vin Group. Với tham vọng xây dựng thương hiệu Việt Nam thực sự, Vin Group dự kiến đầu tư 3,5 tỷ USD vào xây dựng tổ hợp sản xuất ô tô tại huyện đảo Cát Hải. Với cách tiếp cận bài bản và quyết liệt, hy vọng Việt Nam sẽ thực sự có một thương hiệu ô tô mạnh và nhiều cơ hội việc làm tốt cho sinh viên ngành cơ khí nói chung và kỹ thuật ô tô nói riêng.