Kết nối doanh nghiệp - Mở rộng cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Máy và Tự động hóa xếp dỡ

      Mô hình kết nối giữa Viện Cơ khí, Trường ĐH Hàng hải Việt Nam và doanh nghiệp hiện nay không chỉ giúp doanh nghiệp giảm chi phí đào tạo nguồn lao động, cán bộ giảng viên có cơ hội tiếp cận những hướng nghiên cứu khoa học thực tiễn mà còn mang lại lợi ích, cơ hội việc làm to lớn cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

      Trong những năm học vừa qua, Viện Cơ khí luôn tổ chức các chương trình hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp nhằm thúc đẩy việc đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu sử dụng của thị trường lao động, tránh tình trạng đào tạo tràn lan dẫn đến "cung vượt cầu". Doanh nghiệp với vai trò là đơn vị sử dụng lao động, hỗ trợ Viện trong công tác đào tạo, tạo điều kiện cho sinh viên thực hành và thực tập trong trong môi trường thực tế. Sự liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp trong công tác đào tạo còn giúp Viện Cơ khí xây dựng các học phần hợp lý hơn, xen kẽ chương trình lý thuyết tại trường và chương trình thực hành tại các doanh nghiệp. Nhờ vậy, giúp sinh viên tiếp cận kiến thức một cách toàn diện, từ đó nâng cao khả năng sáng tạo, kỹ năng thực hành, khả năng tự học, tư duy độc lập và tăng giá trị bản thân.     

      Mô hình hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp đã mang lại kết quả tích cực cho sinh viên Viện Cơ khí, không chỉ giúp tăng số lượng các doanh nghiệp ký kết hợp tác với Viện mà còn giúp tỉ lệ sinh viên có việc làm tăng cao. Theo khảo sát, tỉ lệ hài lòng của các nhà sử dụng lao động đối với sinh viên tốt nghiệp từ Viện Cơ khí năm 2022-2023 là 95%.
 
      Tiếp tục phát huy thế mạnh của mô hình kết nối doanh nghiệp, năm học 2023-2024, Viện Cơ khí đã tổ chức các hoạt động kết nối, đưa sinh viên ngành Máy và Tự động hóa xếp dỡ tham quan, trải nghiệm thực tế tại doanh nghiệp, đơn vị sản xuất.

Sinh viên ngành Máy và Tự động hóa xếp dỡ thăm quan, trải nghiệm môi trường làm việc tại Công ty Cổ phần Cảng Hải Phòng – Chi nhánh Cảng Tân Vũ

      Hoạt động này cung cấp cho sinh viên góc nhìn tổng quan về ngành, nắm bắt được những vấn đề chung và các kỹ năng cần thiết liên quan tới định hướng chuyên ngành Máy và Tự động hóa xếp dỡ, chuẩn bị cho sinh viên hướng tới thị trường lao động trong thời gian tới.

 

      Tại đây, sinh viên được lắng nghe chia sẻ về quá trình phát triển, văn hóa, môi trường làm việc tại Chi Nhánh Cảng Tân Vũ. Bên cạnh đó, cơ hội thực tập và cơ hội việc làm trong tương lai luôn được sinh viên quan tâm như: “Điều kiện để trở thành nhân viên tại công ty?”, “Chính sách tuyển dụng, chế độ lương và đãi ngộ như thế nào?” hay “Với vị trí này, công ty yêu cầu những kỹ năng ra sao?”,… Tất cả các câu hỏi của sinh viên đều được đại diện phía công ty giải đáp cặn kẽ, giúp các bạn sinh viên định hướng được việc học tập và hoàn thiện kỹ năng trong thời gian sắp tới.

 

     Từ những trải nghiệm thực tiễn, Viện Cơ khí hy vọng tạo ra nguồn động lực cho sinh viên khi bước vào qua trình học tập. Đồng thời, việc chủ động đưa sinh viên đi sâu vào các chương trình thực tiễn giúp các em có góc nhìn đa chiều về môi trường làm việc trong tương lai, chủ động trau dồi, hoàn thiện bản thân để chuẩn bị sẵn sàng cho tương lai của mình.

  

     Để thụ hưởng một chương trình đào tạo mang tính thực tiễn, được nhiều nhà tuyển dụng đánh giá cao, cơ hội việc làm mở rộng, các bạn thí sinh hãy đăng ký xét tuyển vào ngành Máy và Tự động hóa xếp dỡ cùng các ngành học thú vị khác của Viện Cơ khí theo 5 phương thức sau:

- Phương thức 1 (PT1): Xét tuyển dựa trên kết quả Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024

- Phương thức 2 (PT2): Xét tuyển theo đề án riêng của Trường Đại học Hàng hải Việt Nam

- Phương thức 3 (PT3): Xét tuyển dựa trên kết quả học tập và rèn luyện trung học phổ thông

- Phương thức 4 (PT4): Thí sinh có điểm thi đánh giá năng lực (ĐGNL) năm 2023 hoặc năm 2024 của ĐHQG Hà Nội

- Phương thức 6 (PT6): Xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ GDĐT

Chi tiết xem tạihttp://sme.vimaru.edu.vn/tuyen-sinh/thong-bao-tuyen-sinh-dai-hoc-nam-hoc-2024

 

 

Liên kết Website