Ngày hội kỹ thuật lần thứ 2 - Viện Cơ khí

Sáng Chủ nhật, ngày 06/01/2019, tại Trung tâm TH-TN Viện Cơ khí đã diễn ra Ngày hội kỹ thuật lần thứ 2 và Hội thi xe mô hình cho sinh viên K59. Đây là hoạt động thường niên nhằm mục đích giúp sinh viên cơ khí nuôi dưỡng đam mê sáng tạo. Tại sự kiện, các sản phẩm khoa học-công nghệ của sinh viên Viện Cơ khí trong năm học được đưa ra triển lãm. Một số sản phẩm tiêu biểu gồm có: Máy CNC 3 trục kiểu module - Sản phẩm đạt giải nhất nghiên cứu khoa học sinh viên năm học 2017-2018 (Chủ nhiệm đề tài: Nguyễn Văn Hinh, KCK56); Xe đua hội thi lái xe sinh thái năm 2018 do Honda Việt Nam tổ chức.

Ngày hội kỹ thuật lần thứ 2 và Hội thi xe mô hình đã thu hút hơn 400 sinh viên các ngành thuộc Viện Cơ khí. Ở cuộc đua xe mô hình (Mousetrap Race Car), điểm khác biệt năm nay là các nhóm sinh viên đã hiểu được các kỹ thuật cơ bản, cũng như biết áp dụng các nguyên lý vật lý, toán học cơ bản để tính toán thiết kế và chế tạo xe đua loại chạy xa (Distance Car).

Mô hình Mousetrap Race Car là hoạt động trải nghiệm đầu tiên của sinh viên năm thứ nhất các ngành cơ khí. Mô hình Mousetrap Race Car là cụ thể hóa đồ án của học phần Nhập môn kỹ thuật. Đây là môn học hoàn toàn mới, được áp dụng lần đầu cho K58 khi Viện Cơ khí xây dựng các chương trình đào tạo mới theo chuẩn quốc tế CDIO. Theo đó, sinh viên khi tốt nghiệp các ngành kỹ thuật cần phải có năng lực HÌNH THÀNH Ý TƯỞNG, THIẾT KẾ, TRIỂN KHAI VÀ VẬN HÀNH CÁC HỆ THỐNG KỸ THUẬT PHỨC TẠP TRONG MÔI TRƯỜNG SẢN XUẤT HIỆN ĐẠI TRÊN CƠ SỞ NỀN TẢNG LÀM VIỆC NHÓM, gọi tắt là năng lực CDIO.

Để hình thành năng lực CDIO, ngoài học tập lý thuyết, sinh viên cần được học tập qua trải nghiệm thông qua từ 4 - 5 đồ án có sản phẩm. Cùng với các đợt thực tập tại các doanh nghiệp ngoài xã hội, sinh viên có nhận thức cần thiết về bối cảnh môi trường, xã hội, doanh nghiệp liên quan đến nghề nghiệp tương lai của mình, để có thể sẵn sàng cho hành trang bước vào đời.

 

 

Liên kết Website