Hội thi tiếng anh sinh viên Viện Cơ khí - SME English Contest 2019

     BCH ĐOÀN TRƯỜNG

 ĐẠI HỌC HÀNG HẢI VIỆT NAM

BCH LIÊN CHI ĐOÀN VIỆN CƠ KHÍ

***

Số 03-TB/ĐTN

ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH
 
 
Hải Phòng, ngày 02 tháng 10 năm 2019

 

THÔNG BÁO

Về việc tổ chức hội thi tiếng anh sinh viên SME English Contest 2019

--------------------------

Căn cứ theo chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên Viện Cơ khí năm học 2019 – 2020 của liên chi Đoàn Viện Cơ khí – trường Đại học Hàng hải Việt Nam. Nhằm phát huy vai trò của tổ chức Đoàn đồng hành cùng thanh niên trong học tập, nâng cao trình độ và góp phần đẩy mạnh phong trào sinh viên 5 tốt. Ngoài ra, hội thi cũng góp phần thúc đẩy phong trào học tiếng anh trong sinh viên, tăng cường giao lưu hiểu biết lẫn nhau giữa sinh viên thuộc các chuyên ngành đào tạo thuộc Viện Cơ khí. Được sự đồng ý của chi bộ, ban lãnh đạo Viện Cơ khí, Ban chấp hành liên chi Đoàn Viện Cơ khí triển khai hội thi tiếng anh dành cho sinh viên SME English Contest 2019.

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

            - Hội thi là hoạt động thiết thực của Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên Viện Cơ khí nhằm cổ động và xây dựng hình ảnh “Sinh viên 5 tốt” trong đó có tiêu chuẩn “Sinh viên hội nhập tốt”;

            - Tạo một sân chơi lành mạnh, bổ ích và lý thú cho sinh viên, góp phần phát triển phong trào học tiếng Anh trong sinh viên;

            - Tăng cường giao lưu hiểu biết lẫn nhau giữa sinh viên thuộc các chuyên ngành đào tạo Viện Cơ khí.

II. NỘI DUNG, HÌNH THỨC, CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG

            2.1. Nội dung

- Kiểm tra kỹ năng đọc hiểu thông qua các câu hỏi tiếng Anh xoay quanh những kiến thức cơ bản về lịch sử, địa lý, văn hóa, xã hội,... của Việt Nam và quốc tế;

- Kiểm tra khả năng tự tin khi sử dụng ngôn ngữ nói;

- Kiểm tra kỹ năng nghe và ghi nhớ hình ảnh.

            2.2. Hình thức

           Hội thi diễn ra dưới hình thức sân khấu hoá giữa các đội tuyển của các chi đoàn, mỗi đội tuyển gồm 05 thành viên. Cụ thể:

Đội thi số 1: gồm các thành viên đến từ chuyên ngành Kỹ thuật cơ khí (KCK);

Đội thi số 2: gồm các thành viên đến từ chuyên ngành Kỹ thuật ôtô (KTO);

Đội thi số 3: gồm các thành viên đến từ chuyên ngành Cơ điện tử (CĐT);

Đội thi số 4: gồm các thành viên đến từ chuyên ngành Máy và tự động hóa xếp dỡ và chuyên ngành Kỹ thuật nhiệt lạnh (MXD - KNL).

            - Phần 1: Phần thi chào hỏi với tên gọi “Say Hello”. Mỗi đội có tối đa là 05 phút để giới thiệu về hình ảnh của đội mình. Khuyến khích các đội sử dụng các hình thức thể hiện sáng tạo và vui nhộn như tiểu phẩm hài, video clip, trình chiếu minh họa... Điểm cho phần thi này tối đa là 20 điểm. Cứ quá 30 giây trừ 5 điểm. Trong phần thi này, ngoài 05 thành viên chính, các đội có thể sử dụng thêm một số lượng không hạn chế các diễn viên phụ (nếu cần).

Lưu ý: Các thành viên chính của đội tuyển phải xuất hiện trên sân khấu ít nhất là 2/3 thời gian của phần thi.          

            - Phần 2: Phần thi hiểu biết chung mang tên “General Knowledge”. Các đội dự thi (mỗi đội gồm 5 thành viên chính) sẽ cùng xuất hiện trên sân khẩu, trả lời 15 câu hỏi trắc nghiệm kiến thức cơ bản bằng tiếng Anh xoay quanh các chủ đề thường thức về các lĩnh vực: văn hóa, xã hội, chính trị, lịch sử, địa lý, âm nhạc, điện ảnh, thể thao... gần gũi với giới trẻ. Đối với mỗi câu hỏi, các đội có 15 giây suy nghĩ và đưa ra đáp án trả lời bằng hình thức giơ biển. Mỗi câu trả lời đúng được 02 điểm. Điểm tối đa cho phần thi này là 30 điểm.

            - Phần 3: Phần thi tài năng mang tên “SME’s Got Talent”. Mỗi đội dự thi có tối đa là 7 phút để thể hiện tài năng qua các hình thức tự chọn như hài kịch, hát (đơn ca, tốp ca, ban nhạc,...),... Phần thi tài năng nhấn mạnh vào tính sáng tạo, khả năng biểu đạt và kỹ năng sử dụng tiếng Anh (ngôn ngữ nói). Các hình thức biểu diễn không thể hiện được kỹ năng sử dụng ngôn ngữ nói như: nhảy, khiêu vũ, múa, kịch câm, ảo thuật,... đều không được chấp nhận.

Lưu ý: Với thể loại hài kịch, để tăng phần hấp dẫn và dễ hiểu cho khán giả, Ban Tổ chức cho phép các đội có thể sử dụng xen kẽ tiếng Việt trong một số lời thoại với tỷ lệ phù hợp.

Trong phần thi này, ngoài 05 thành viên chính, các đội có thể sử dụng thêm một số lượng không hạn chế các diễn viên phụ (nếu cần). Điểm cho phần thi này tối đa là 30 điểm. Cứ quá 15 giây trừ 5 điểm.

            - Phần 4: Phần thi tên “Did you miss it?” nhằm kiểm tra độ nhanh nhạy và khả năng ghi nhớ hình ảnh của các đội.  Có 04 gói câu hỏi, mỗi gói gồm 10 câu. Các đội sẽ bốc thăm gói câu hỏi của mình và lần lượt trả lời. Nếu trả lời sai quyền trả lời sẽ thuộc về khán giả. Mỗi câu hỏi bắt đầu bằng việc xem trước một đoạn videoclip hoặc quan sát các bức ảnh được chiếu trên màn hình hoặc nghe một đoạn nhạc,... Sau 15 giây suy nghĩ, các đội chơi sẽ phải trả lời 01 câu hỏi mở bằng tiếng Anh liên quan đến nội dung vừa được xem hoặc được nghe như: tên địa danh, tên tác phẩm, tác giả, đạo diễn, tên vận động viên, tên môn thể thao, số lượng, màu sắc của các đối tượng xuất hiện trong clip,... Mỗi câu trả lời đúng được 02 điểm. Điểm cho phần thi này tối đa là 20 điểm.

Chú ý:

- Chỉ có 05 thành viên chính thức của đội mới được phép có mặt trên sân khấu để tham dự phần thi số 2 và số 4;

- Các đội gửi danh sách đội tuyển bao gồm 05 thành viên chính thức và các diễn viên phụ tham gia vào các phần thi về cho BTC trước ngày 31/10/2019 (Đ/c Hân: 077 822 1998);

- Đề nghị các Thầy/cô được phân công hướng dẫn và các đồng chí bí thư chi đoàn trực tiếp chỉ đạo thật sát sao các đội tuyển tập luyện. Kết quả tham gia cuộc thi cũng là một trong những tiêu chí tính điểm thi đua cuối năm của các chi đoàn.

            2.3. Cơ cấu giải thưởng

            Căn cứ vào Điểm Chung cuộc, Ban Tổ chức sẽ trao 01 Giải Nhất, 01 Giải Nhì, 02 Giải Ba cho các đội tuyển tham gia.

II. THỜI GIAN VÀ ĐỐI TƯỢNG THAM GIA

            2.1. Đối tượng, tiêu chuẩn

Thành viên chính thức tham gia đội tuyển phải là sinh viên chính quy đang học tập tại Viện Cơ khí, và tự tin trong giao tiếp bằng tiếng anh.

            2.2. Thời gian:

            - Sơ duyệt và góp ý nội dung cho phần 1, phần 3 của các đội: các đội chủ động đăng ký lịch sơ duyệt với BTC từ 01/11/2019 đến 08/11/2019. Ban tổ chức sẽ cử người xuống từng đội để duyệt và góp ý.

- Thi chính thức: vào 19h00 ngày 16/11/2019 (tối thứ Bảy) tại Hội trường A8, khu Hiệu bộ.

IV. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

Thành lập Ban Tổ chức Cuộc thi gồm các thành viên:

1. Đ/c Th.S Phạm Văn Duyền - Bí thư liên chi Đoàn                              Trưởng ban.

2. Đ/c Th.S Nguyễn Đức Bình - Phó bí thư liên chi Đoàn                      Phó trưởng ban.

3. Đ/c Th.S Vũ Văn Tập – Trợ lý công tác sinh viên                              Ủy viên.

Ban Tổ chức có trách nhiệm xây dựng kế hoạch triển khai Hội thi và báo cáo Chi bộ, Ban lãnh đạo Viện, thành lập Hội đồng ra đề thi, mời Ban Giám khảo cho các vòng thi, mời các đơn vị tài trợ và chỉ đạo chung các nội dung liên quan đến Hội thi.

Ban chấp hành liên chi đoàn Viện Cơ khí giao cho:

- Hội Sinh viên Viện Cơ khí: Thiết kế, in ấn các ấn phẩm truyền thông liên quan đến Hội thi (backdrop sân khấu, poster, bandroll); Tổ chức hoạt động truyền thông về Hội thi đến với sinh viên toàn Viện thông qua các kênh thông tin của tổ chức Đoàn – Hội các cấp.

- Các chi đoàn: Thông báo rộng rãi về mục đích, ý nghĩa, nội dung của Hội thi đến với toàn thể đoàn viên, thanh niên, sinh viên của chi đoàn; Tạo mọi điều kiện hỗ trợ về vật chất và tinh thần để các đội tuyển tham gia Hội thi đạt kết quả cao nhất.

            Hội thi Tiếng Anh sinh viên - SME English Contest 2019 là một hoạt động thiết thực của Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên Viện Cơ khí nhằm đẩy mạnh phong trào “Sinh viên 5 tốt” do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam phát động trong đó có tiêu chuẩn “Sinh viên hội nhập tốt”. Ban chấp hành liên chi yêu cầu các cá nhân, tổ chức liên quan nghiêm túc triển khai thực hiện Kế hoạch này để góp phần vào thành công của Hội thi.

             Nơi nhận:

- Các Liên chi đoàn (để t/h);

- Hội Sinh viên (để t/h);

- Lưu VP.

TM. BCH LIÊN CHI ĐOÀN

BÍ THƯ LIÊN CHI

(Đã ký)

 

Th.S Phạm Văn Duyền

 

 


Câu lạc bộ: 

Liên kết Website