10 điều cần biết nếu bạn muốn trở thành một Kỹ sư Cơ khí giỏi

10 Facts About How to Become a Great Mechanical Engineer
10 điều cần biết nếu bạn muốn trở thành một Kỹ sư Cơ khí giỏi
 
Who hasn’t heard of engineering and the success that engineers have in their career? The most common idea people have about engineers is about their above average salary and the chance they have to design inventions. But the cherry on top is mechanical engineering, the broadest and oldest discipline in this field, and the rewarding career that comes with studying this subject.
Có lẽ trong chúng ta ai cũng biết đến các ngành kỹ thuật và sự thành công của những con người theo đuổi sự nghiệp kỹ thuật – các kỹ sư. Khi nhắc đến họ, chúng ta thường liên tưởng ngay đến đặc thù nghề nghiệp như mức lương khá so với mặt bằng chung, công việc đòi hỏi/yêu cầu kỹ năng thiết kế cũng như sự sáng tạo. Đứng đầu trong số các ngành nghề kỹ thuật là Kỹ thuật Cơ khí -  là một lĩnh vực rộng lớn nhất, có lịch sử lâu đời nhất và luôn là một trong số những ngành nghề được xã hội ưa chuộng.
Technically, mechanical engineers are needed in every industry, since wherever there is a problem that deals with energy, motion, and force, engineers are there to fix it. Graduating a Bachelor or Master in Mechanical Engineering offer graduates the skills to research, design, develop, build and test devices, sensors that include tools, engines, and machines. Let’s see what abilities and attitude make the difference between an average and a great mechanical engineer:
Thực tế, các kỹ sư cơ khí cần thiết trong mọi ngành công nghiệp. Bất cứ ở đâu có các vấn đề kỹ thuật liên quan đến năng lượng, chuyển động, cơ, lực, ở đó các kỹ sư cơ khí sẽ có mặt để giải quyết. Tốt nghiệp một khóa học Cử nhân/Kỹ sư hay Thạc sỹ Cơ khí có thể đem lại cho học viên những kỹ năng cơ bản của ngành như nghiên cứu, thiết kế, phát triển, chế tạo và kiểm tra các thiết bị, cảm biến, bao gồm các dụng cụ, động cơ, máy móc,... Bên cạnh những kiến thức cơ bản đó, điều làm nên sự khác biệt giữa một kỹ sư Cơ khí giỏi và một Kỹ sư Cơ khí ở mức trung bình là năng lực và thái độ nghề nghiệp. Chúng ta hãy cùng điểm qua mười yếu tố được cho là cốt yếu để làm nên sự khác biệt:
1. Making sure your heart is in the right place - Hãy yêu thích nghề nghiệp bạn đã chọn
First, choose your field of study out of passion, not because of the high salaries in the field. Mechanical Engineering is a technical discipline that requires attention and dedication and skills in science and economics. It will be hard to understand and you will have difficulties throughout your career if you don’t have “an eye for it”. Pragmatism, a problem-solving attitude and a knack for getting the most using minimum resources are great starting points for a career in mechanical engineering.
Điều quan trọng nhất khi chọn một ngành nghề nào đó là sở thích và sự đam mê của chính bản thân bạn - đừng chỉ vì nghề nghiệp đó có mức thu nhập cao. Kỹ thuật Cơ khí là một ngành khó, đòi hỏi sự tâm huyết và cống hiến cũng như những kỹ năng nhất định trong khoa học và kinh tế kỹ thuật. Nếu không thực sự có đam mê, bạn sẽ dễ vấp phải sự nản lòng trong quá trình học tập. Hãy học Cơ khí với một thái độ tích cực, hướng tới cách tư duy giải quyết vấn đề, đôi khi sử dụng cảm tính và một chút trực giác của bản thân. Thái độ đó sẽ giúp bạn tiếp cận tri thức một cách hứng khởi, và tạo một khởi đầu tốt cho cả quá trình học tập cũng như công tác.
2. Math and physics are your friends - Toán và vật lý là người bạn đồng hành
Pay attention to your study and work the textbook problems carefully, so that you can understand the equations. However, don’t limit yourself only to theory. Studying mechanical engineering requires a high amount of analysis of the elements from the real world. It’s a plus if you’re not only good at math or physics, but you also enjoy understanding and solving problems in these subjects.
Chú tâm vào toán và vật lý, nghiên cứu những ví dụ và bài tập được giảng một cách cẩn thận để hiểu rõ bản chất sự việc. Kỹ thuật Cơ khí là một ngành Vật lý ứng dụng, nên học viên không nên chỉ thuộc lòng các công thức mà không hiểu rõ nó. Học Kỹ thuật Cơ khí đòi hỏi một con mắt đánh giá và nhìn nhận các yếu tố trong thế giới vật lý thực. Và sẽ tuyệt vời hơn nếu bạn không chỉ giỏi về kiến thức toán và vật lý, mà còn thích chú tâm và giải quyết các vấn đề trong những lĩnh vực này.
3. Turning theory into reality - Biến lý thuyết thành thực tiễn
Mechanical Engineering means understanding a problem, translating it into a mathematical equation, solving it and applying the solution to a real-life result. Focus on developing your skills to use formulas in your work, instead of just learning them. 
Kỹ thuật Cơ khí giỏi nghĩa là một người hiểu được vấn đề kỹ thuật, chuyển nó thành một bài toán với các công thức cần thiết, giải bài toán đó và sử dụng kết quả để áp dụng vào thực tế. Thay vì chỉ học những công thức trong sách vở, hãy học những kỹ năng xây dựng một bài toán thực tế từ một vấn đề nào đó bạn cần giải quyết.
 
4. Getting your hands dirty!
Luôn tìm tòi thực tiễn
In his or her free time, a great mechanical engineer does not turn down the challenge of fixing things. Engineers themselves fix their cars, bikes, boats or other complex systems. There has to be a practical aspect to mechanical engineering and not just paperwork.
Một người kỹ sư Cơ khí giỏi sẽ luôn sử dụng thời gian rảnh của mình để tìm tòi, sửa chữa những vật dụng xung quanh mình: xe, máy móc, hoặc các sản phẩm phức tạp khác... Điều này sẽ giúp tăng khả năng nhìn nhận vấn đề kỹ thuật, nâng cao kỹ năng đánh giá các hiện tượng vật lý của người kỹ sư, tránh việc chỉ tính toán đơn thuần trên giấy vở.
 
5. Knowing your skills!
Xây dựng những kỹ năng cho bản thân
In order to become a good mechanical engineer, you need a strong eye for details and mechanisms, a strong background in physics and mathematics and, of course, a higher education degree in the field. Mechanical engineering also requires creativity and analytical skills in order to properly turn an idea into something useful.
Để trở thành một kỹ sư Cơ khí giỏi, bạn cần một kỹ năng biết nhận xét/đánh giá các chi tiết máy và cơ cấu, một nền tảng vật lý và toán học vững chắc, bên cạnh việc có một tấm bằng tốt từ một cơ sở đào tạo uy tín. Kỹ thuật cơ khí cũng cần sự sáng tạo và khả năng phân tích, để biến các ý tưởng của người kỹ sư thành những giải pháp khả dụng. Hãy xây dựng những kỹ năng cho bản thân mình dựa trên những yêu cầu đó.
 
6. Getting the right education
Tìm một cơ sở đào tạo hợp lý.
QS World University Rankings has developed a list with top higher education institutions providing mechanical engineering degrees in 2015. The rank is based on the institution’s academic reputation, employers’ reputation and the impact of research. Don’t forget that you can also find plenty of good study options for mechanical engineering in many other countries worldwide.
Trên thế giới, tổ chức “QS World University Ranking” đã xây dựng danh sách những trường và cơ sở đào tạo ngành Kỹ thuật Cơ khí, theo xếp hạng về học thuật, thương hiệu và mức độ ảnh hưởng đối với cộng đồng. Tại Việt Nam, bạn có thể tham khảo bảng xếp hạng các trường/cơ sở đào tạo tại trang web của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Bên cạnh đó, danh sách các trường Đại học trọng điểm Quốc gia cũng là một nguồn tham khảo đáng tin cậy. 
Việc chọn một cơ sở đào tạo hợp lý sẽ tạo một bước khởi đầu vững chắc cho ngành nghề sau này của bạn.
 
7. Picking the right specialization in mechanical engineering
Chọn một lĩnh vực chuyên môn phù hợp
Once you settled your professional path, you will notice that you have a broad range of specializations to pick from and the opportunity to learn more about technology and the latest innovation trends. At first, you will be introduced to the focus points of mechanical engineering: statics and dynamics, thermodynamics, fluid dynamics, stress analysis, mechanical design and technical drawing. After you gain the required skills, you can specialize in a certain field. Below you have some of the most popular choices students make, related to the field of mechanical engineering:
Một khi đã chọn được định hướng nghề nghiệp tương lai cho bản thân, bạn sẽ nhận thấy mình có rất nhiều lĩnh vực chuyên môn để lựa chọn đi sâu vào tìm hiểu, học tập và cập nhật xu hướng khoa học công nghệ về chuyên môn đó. Với những năm học cơ sở ngành, bạn sẽ được làm quen với các vấn đề nền tảng cho Kỹ thuật Cơ khí như cơ học kỹ thuật (bao gồm tĩnh học và động học), nhiệt động lực học, động lực học chất lỏng, sức bền vật liệu, cơ sở thiết kế máy và đồ họa. Sau khi đạt được những kiến thức cơ sở ngành, bạn có thể đi sâu vào một lĩnh vực phù hợp với bản thân. Dưới đây là một số chuyên ngành được các bạn sinh viên chọn nhiều nhất, nằm trong lĩnh vực Kỹ thuật Cơ khí:
 

Aerospace – Hàng không và Vũ trụ

Automotive – Ô tô và máy tự động

Biotechnology – Công nghệ sinh học

Design and computer-aided design – Thiết kế sản phẩm

Cybersecurity – An ninh mạng

Energy – Kỹ thuật Năng lượng

Human health – Quản lý nhân lực

Manufacturing – Sản xuất

Nanotechnology – Công nghệ nano

Robotics – Robot và tự động hóa

 
The entry requirements for mechanical engineering vary but all of them demand a background in mathematics, physics and, in some cases, chemistry. If you don’t fulfil all of the requirements, you can take a foundation year before the beginning of your Bachelor’s degree programme. 
Some of the Bachelor’s and Master’s degrees in Mechanical Engineering target subjects like materials science, heat transfer, fluid mechanics, manufacturing, machine design, and laboratory methods. You will be assessed through written exams, presentations, and individual or group research projects. Also, some students participate in research projects in collaboration with clients from the industry and can also be paid for their work.
Những yêu cầu đầu vào của các định hướng chuyên môn trong ngành Kỹ thuật Cơ khí có thể khác nhau, nhưng đều đòi hỏi một nền tảng tốt về toán, vật lý, và có thể là cả hóa học trong một số lĩnh vực. Nếu kiến thức nền tảng của bạn chưa đáp ứng được yêu cầu cơ sở ngành, bạn nên dành thêm thời gian để chuẩn bị kỹ càng hơn.
Một số cơ sở đào tạo cấp bằng Cử nhân và Kỹ sư Kỹ thuật Cơ khí với các chuyên ngành như Công nghệ vật liệu, Kỹ thuật Nhiệt, Kỹ thuật Thủy khí, Công nghệ chế tạo, Thiết kế sản phẩm,... Học viên sẽ được đánh giá bằng các bài kiểm tra viết, các buổi thuyết trình, với đề tài cá nhân hoặc yêu cầu phải làm việc nhóm. Một số dự án liên kết với doanh nghiệp sản xuất có thể sẽ trả lương cho sinh viên khi tham gia vào nghiên cứu.
 
8. Building a successful career
Theo đuổi chuyên môn lâu dài
Career outcomes after graduating a degree in mechanical engineering involve research, design, development, manufacturing and testing of devices such as engines, tools or machines. You will constantly work with machines, electric generators, internal combustion engines and others. You have perspectives to also become an administrator or manager and to have a satisfying salary.
Theo đuổi những công việc chuyên môn sau khi tốt nghiệp Kỹ thuật Cơ khí bao gồm nghiên cứu, thiết kế, phát triển và sản xuất, kiểm tra các sản phẩm/thiết bị như động cơ, dụng cụ, máy móc... Bạn sẽ luôn tiếp xúc với máy móc, động cơ, và các sản phẩm kỹ thuật khác. Hãy xây dựng và theo đuổi một tầm nhìn xa hơn nếu bạn muốn trở thành quản lý, hoặc các cấp điều hành.
 
9. Staying in touch with other specialists
Cập nhật thông tin từ các tổ chức chuyên ngành khác
These are some of the databases and resources that students and engineers often use in their work. You will find information, projects, materials and fundamentals that will help you throughout your study programme and career.
American Society of Mechanical Engineers (ASME)
iCrank
MatWeb
Efunda
NASA Tech Briefs
Học viên Cơ khí cũng như các kỹ sư nên tìm hiểu, tham khảo các nguồn tài liệu và kiến thức từ các tổ chức chuyên ngành, bên cạnh các nhà sản xuất và cung cấp sản phẩm. Bạn sẽ tìm được các thông tin, dự án, thông số vật liệu và những yếu tố cần thiết trong suốt quá trình học tập cũng như nghề nghiệp sau này. Một số tổ chức nổi tiếng có thể kể đến như Hiệp hội Kỹ sư Cơ khí Mỹ (ASME), iCrank,...
 
10. A generous salary isn’t bad either
Kỳ vọng một mức lương thỏa đáng
PayScale revealed some of the salaries that mechanical engineers have, which states that the average salary of earning 108,000 USD/year. However, it is said that there is no typical day for a mechanical an early employed engineer with a Bachelor degree is 61,100 USD/year.
After ten years of experience, you have high chances engineer, since their work involves multi-disciplinary projects. Work in engineering deals with both static and field/lab work, so you will not have the chance to be unpleased of sitting at the office all day.
Trang web PayScale tiết lộ mức lương mà kỹ sư Cơ khí thường nhận được, với trung bình 108.000 đô la Mỹ một năm. Tại Việt Nam, các bạn có thể tham khảo mức lương của ngành Cơ khí theo thông tin của các cơ sở tuyển dụng. Mức lương này phụ thuộc vị trí ứng tuyển, kinh nghiệm của ứng viên. Theo thống kê trên các trang web hỗ trợ tuyển dụng như http://careerbuilder.vn/ , https://www.vietnamworks.com/, https://vieclam24h.vn, https://mywork.com.vn, thì lương thông thường đối với các kỹ sư Cơ khí mới ra trường dao động khoảng 5.000.000 – 10.000.000 VNĐ. Đối với một số công ty/doanh nghiệp nước ngoài, mức lương có thể lên đến 15.000.000 – 20.000.000 VNĐ, tất nhiên là với yêu cầu có khả năng sử dụng ngoại ngữ để trao đổi trong công việc.
Sau một số năm kinh nghiệm, công việc Cơ khí sẽ liên quan đến nhiều dự án cải tiến hơn, yêu cầu thời gian xuống xưởng nhiều hơn. Khi đó, bạn sẽ không lo bản thân mình trở nên nhàm chán với công việc thiết kế, tính toán trên bản vẽ đơn thuần nữa.
 
(Sưu tầm và dịch từ http://www.bachelorsportal.eu.)
 

Liên kết Website