Nghiên cứu khoa học sinh viên – Hành trình nâng cánh ước mơ vươn cao trên bầu trời khoa học

      Nghiên cứu khoa học (NCKH) sinh viên là hoạt động thường niên được Nhà trường tổ chức hàng năm nhằm khuyến khích và phát triển phong trào NCKH trong sinh viên, giúp các em phát triển kỹ năng nghiên cứu về các chủ đề, lĩnh vực mình quan tâm. Thông qua chương trình này, nhiều ý tưởng nghiên cứu của sinh viên đã góp phần hình thành ý tưởng khởi nghiệp, nhiều đề tài đạt giải thưởng cao có tính sáng tạo cao, nội dung phong phú, có khả năng triển khai ứng dụng hoặc có thể phát triển thành sản phẩm thương mại.

      Trải qua quá trình tự nghiên cứu, tìm tòi và học hỏi, nhóm nghiên cứu gồm các bạn sinh viên đến từ chuyên ngành Kỹ thuật Cơ đện tử: Trần Văn Hoạt, Nguyễn Thị Hoàng Lan, Mai Đăng Chính, Nguyễn Thị Thu Thảo, Đồng Đức Triệu với đề tài "Nghiên cứu chế tạo Robot phục vụ đa năng" do thầy Ths. Nguyễn Đức Sang hướng dẫn đã đạt giải ba “Nghiên cứu khoa học sinh viên” cấp Trường năm học 2023-2024.

      Được truyền cảm hứng từ những thế hệ đi trước kết hợp cùng với sự tò mò, hứng thú các lĩnh vực liên quan đến học thuật nói chung và nghiên cứu khoa học nói riêng, đề tài của nhóm đã có những bước đi đầu tiên từ tháng 10/2023. Nhận thức việc sử dụng robot ở Việt Nam đã bắt đầu được sự quan tâm và phát triển trong nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, ứng dụng robot chủ yếu trong lĩnh vực công nghiệp hoặc phục vụ trong gia đình, ngược lại robot phục vụ trong các bệnh viện, nhà hàng, công sở còn khá ít và khá mới mẻ. Nhóm nghiên cứu đã không ngần ngại chọn một đề tài kết hợp nhiều yếu tố mới mẻ, chế tạo một robot đa nhiệm với nhiều tuỳ biến trong thiết kế.

 

 

 

Hành trình từ khi hình thành ý tưởng đến chế tạo hoàn thiện sản phẩm của nhóm nghiên cứu

      Với sự chỉ bảo, hướng dẫn nhiệt tình từ ThS. Nguyễn Đức Sang cùng những nỗ lực không mệt mỏi, đề tài nghiên cứu của nhóm sinh viên đã được vinh danh trong Hội nghị Tổng kết và xét tặng Giải thưởng “Nghiên cứu khoa học sinh viên” cấp Trường năm học 2023-2024, lọt top 6 đề tài xuất sắc nhất trong tổng số 152 đề tài của giải thưởng năm nay.

 

Nhóm nghiên cứu tự tin thuyết trình về ý tưởng, quá trình thực hiện đề tài cũng như xuất sắc trả lời các câu hỏi của Hội đồng.

      Giải ba trong “Nghiên cứu khoa học sinh viên” cấp Trường năm học 2023-2024 là những thành quả ngọt ngào và xứng đáng dành cho những trái tim nhiệt huyết và không ngại khó khăn của tập thể nhóm nghiên cứu và thầy hướng dẫn. Chúc cho các thế hệ sinh viên trong tương lai của Viện Cơ khí sẽ giữ vững được tinh thần nhiệt huyết, bền bỉ để viết tiếp hành trình nghiên cứu khoa học - Nâng cánh ước mơ của mình.

Liên kết Website