Chuyên ngành Kỹ thuật cơ khí

Ngành KỸ THUẬT CƠ KHÍ (Mechanical Engineering)

Chuyên ngành KỸ THUẬT CƠ KHÍ (Mechanical Design and Manufacturing)

1. Giới thiệu ngành Kỹ thuật cơ khí

Tên ngành: Kỹ thuật cơ khí

Mã ngành: 52520103 (theo hệ thống mã ngành quốc gia)

Đơn vị phụ trách: Viện Cơ khí, Trường ĐH Hàng hải Việt Nam

Thông tin liên hệ:

Phòng  710 nhà A6 khu hiệu bộ,  484 Lạch Tray, Hải  Phòng

Điện thoại 031.3829245

Website: www.sme.vimaru.edu.vn

Facebook: viencokhi.hanghaivietnam

Email: viencokhi@vimaru.edu.vn

Kỹ thuật cơ khí bao trùm một lĩnh vực rộng lớn, ứng dụng các nguyên lý cơ bản về toán học, vật lý, nhiệt động lực học, định luật bảo toàn khối lượng, năng lượng để phân tích các hệ vật lý tĩnh và động, tạo ra các loại máy móc, thiết bị, các vật dụng hữu ích. Sản phẩm của Kỹ thuật cơ khí được ứng trong mọi lĩnh vực như ô tô, tàu thủy, máy bay, các hệ thống gia nhiệt, làm lạnh, đồ dùng gia đình, v.v. Có thể nói Kỹ thuật cơ khí len lỏi vào mọi ngõ ngách của cuộc sống, mang lại những tiện nghi tốt nhất cho con người trong cuộc sống hiện đại.

Ngành Kỹ thuật cơ khí trang bị cho người học kiến thức nền tảng tập trung trong một số lĩnh vực như cơ học chất rắn và vật liệu (solid mechanics and materials), cơ học chất lỏng (fluid mechanics), động lực học và điều khiển (dynamics and control), nhiệt-năng lượng và truyền nhiệt (thermo-energy). Xem trọng nền tảng cơ bản, ngành Kỹ thuật cơ khí trang bị kiến thức, kỹ năng cho sinh viên hướng tới vị trí việc làm tương lai của họ, giúp họ phát triển và nuôi dưỡng sự sáng tạo thông qua việc tham gia vào các hoạt động nghiên cứu, thiết kế các sản phẩm gắn liền với cuộc sống và gắn liền với quá trình sản xuất tại các doanh nghiệp.

Ngoài phần kiến thức nền tảng được học chung (khoảng 75%), tại Viện Cơ khí sinh viên có thể lựa chọn theo 05 định hướng chuyên ngành sau:

1. Kỹ thuật ô tô (Automotive Engineering);

2. Kỹ thuật nhiệt lạnh (Heat and Refrigeration Engineering);

3. Máy và tự động hóa xếp dỡ (Material Handling Machineries and Automation);

4. Kỹ thuật cơ khí (Design and Manufacturing Engineering);

5. Cơ điện tử (Mechatronics Engineering).

Các chương trình đào tạo được thiết kế để tích hợp giáo dục kiến thức (knowledge) với rèn luyện kỹ năng (skills), giúp sinh viên cơ khí sau khi tốt nghiệp có thể dễ dàng hòa nhập với môi trường sản xuất hiện đại, hội nhập trong giai đoạn hiện nay.

2. Giới thiệu chuyên ngành/Chương trình đào tạo

Tên chuyên ngành: Kỹ thuật cơ khí (Mechanical Design & Manufacturing)       

Trình độ đào tạo: Đại học chính quy

Thời gian đào tạo: 4 năm 

Đơn vị phụ trách: BM Kỹ thuật cơ khí - Viện Cơ khí 

Chương trình Kỹ thuật cơ khí đào tạo đội ngũ kỹ sư có kiến thức nền tảng cơ khí vững vàng và định hướng theo 03 hướng chuyên môn sau:

- Thiết kế chi tiết và hệ thống cơ khí (Mechanical Design);

- Công nghệ chế tạo cơ khí (Manufacturing Technology);

- Kỹ thuật thủy khí ứng dụng (Applied Hydraulics and Pneumatics).

Thực hiện mục tiêu đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội, Viện Cơ khí xem trọng mối quan hệ với các doanh nghiệp trên địa bàn, nhằm gắn lý thuyết với thực tiễn. Ngoài hệ thống cơ sở vật chất mới được đầu tư đồng bộ, sinh viên Kỹ thuật cơ khí liên tục được tham quan và thực tập tại các nhà máy hiện đại.

3. Tại sao chọn chuyên ngành/chương trình đào tạo

Chương trình đào tạo (CTĐT) Kỹ thuật cơ khí của Trường Đại học Hàng hải Việt Nam được xây dựng theo Bộ tiêu chuẩn quốc tế CDIO. Theo đó, sinh viên tốt nghiệp có khả năng hình thành ý tưởng (Conceive), thiết kế (Design), triển khai (Implement), vận hành (Operate) các sản phẩm, quy trình và hệ thống cơ khí phức tạp trong một môi trường hiện đại, làm việc nhóm.

Được xây dựng bởi những chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm, tham khảo nhiều CTĐT trong và ngoài nước, CTĐT theo chuẩn CDIO hướng tới hệ thống chuẩn đầu ra có thể đo đếm, định lượng được. Khác với trước đây, chuẩn đầu ra của CTĐT được tham vấn các bên liên quan khách quan như: Doanh nghiệp/Nhà tuyển dụng, Cựu sinh viên, Sinh viên tốt nghiệp. Đây là chương trình đào tạo tiến tiến, có chất lượng cao, thể hiện ở các mặt sau:

Nội dung chương trình tài liệu giảng dạy:

Tất cả các môn học có nội dung cốt lõi, cần thiết, trang bị cho sinh viên những khiến thức cơ bản và chuyên sâu, phù hợp với yêu cầu thực tế và có chuẩn đầu ra rõ ràng.

Nội dung các môn học tập trung vào việc nâng cao kỹ năng thực hành cho sinh viên bằng cách thực hiện các báo cáo chuyên đề, bài tập lớn hoặc đồ án môn học. Qua đó giúp sinh viên rèn luyện khả năng làm việc độc lập, sáng tạo, kỹ năng làm việc nhóm, thuyết trình và nhiều kỹ năng mềm khác, đáp ứng tối đa môi trường thực tế việc làm sau này.

Tất cả các môn học đều có đầy đủ tài liệu giảng dạy được biên soạn bởi những chuyên gia có trình độ cao và được tham khảo từ các trường đại học danh tiếng trong và ngoài nước.

Đội ngũ giảng viên:

Đội ngũ giảng viên dạy cho ngành Kỹ thuật cơ khí là các giảng viên có trình độ cao, tốt nghiệp từ các trường đại học có uy tín ở trong và ngoài nước, trong đó nhiều giảng viên có kinh nghiệm, nhiều năm giảng dạy và kinh nghiệm thực tế sản xuất các vấn đề trong kỹ thuật cơ khí.

Phương pháp giảng dạy tiến tiến được áp dụng, thay thế việc truyền thụ kiến thức bằng phát huy phẩm chất, năng lực, tính chủ động, sáng tạo, tự khám phá tri thức của người học theo định hướng đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Mối quan hệ với doanh nghiệp:

Sinh viên kỹ thuật cơ khí được tham gia thực hành tại Trung tâm thực hành thí nghiệm cơ khí của Trường với nhiều trang thiết bị hiện đại như các máy CNC, hệ thống LAB với nhiều phần mềm thiết kế hiện đại.

Ngoài ra, sinh viên được tạo điều kiện để tham gia các chương trình tham quan và thực tập, kiến tập tại các xí nghiệp sản xuất. Với phương châm học thật để làm thật, Viện Cơ khí ký kết thỏa thuận đào tạo với các doanh nghiệp. Qua đó, tại kỳ thực tập tốt nghiệp, sinh viên trực tiếp ký kết hợp đồng với doanh nghiệp làm Trợ lý kỹ sư. Với sự ràng buộc pháp lý, Nhà trường, Doanh nghiệp và cá nhân sinh viên cùng tham gia vào quá trình đào tạo. Đây chính là yếu tố then chốt nhằm đảm bảo mục tiêu đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội. Ngoài ra, điều này còn giúp sinh viên tiếp cận cơ hội việc làm và giúp cho doanh nghiệp có thể tuyển chọn được nguồn nhân lực phù hợp.

4. Cơ hội việc làm, thu nhập và khả năng thăng tiến

Các thống kê trên thế giới đều chỉ ra khả năng thu nhập cao đối với nhóm ngành công nghệ-kỹ thuật. Theo một nghiên cứu vào năm 2014, thu nhập trung bình năm của kỹ sư cơ khí là 83.060USD, 10% trong số đó có mức thu nhập dưới 53.210USD/năm, 10% có thu nhập cao hơn 126.430USD/năm. Cũng theo nghiên cứu này, một số lĩnh vực công nghệ, kỹ thuật có mức thu nhập cao bao gồm (theo website www.collegegrad.com):

- Nghiên cứu và phát  triển trong lĩnh vực vật lý, kỹ thuật, khoa học phục vụ đời sồng (thu nhập 94.640USD/năm);

- Sản xuất sản phẩm và linh kiện trong lĩnh vực hàng không (89.600USD/năm);

- Sản xuất các sản phẩm điện tử, máy tính (87.600USD/năm);

- Dịch vụ kỹ thuật (engineering services) (84.580USD/năm);

- Sản xuất máy móc (76.190USD/năm).

Ở Việt Nam, kỹ sư cơ khí cũng là từ khóa thuộc hàng "hot" trên các trang giới thiệu việc làm. Nếu tìm kiếm với từ khóa "Cơ khí" trên trang www.vietnamworks.com, bạn sẽ nhận được khoảng 600 việc làm. Còn nếu thêm điều kiện lọc với mức lương 500-1000USD, thì cũng cho kết quả khoảng 350 vị trí việc làm. Với sự tăng trưởng mạnh mẽ vốn đầu tư nước ngoài vào Thành phố Hải Phòng (trên 3 tỷ USD trong năm 2016), nhu cầu về nguồn nhân lực cơ khí trong khu vực ngày càng tăng.

Sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật cơ khí, sinh viên có thể làm việc tại:

- Những sinh viên tốt nghiệp xuất sắc có thể trở thành giảng viên giảng dạy tại Viện Cơ khí - Trường ĐHHHVN hoặc các trường đại học, cao đẳng có đào tạo kỹ thuật cơ khí và liên quan;

- Sinh viên có thể làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp và các đơn vị sản xuất có liên quan đến thiết kế, chế tạo các sản phẩm cơ khí máy móc và các kết cấu thép, các nhà máy chế biến thực phẩm, hóa chất, dầu khí, phân bón, xi măng;

- Các nhà máy, xí nghiệp chế tạo, lắp ráp, sửa chữa cơ khí, các nhà ga, bến cảng, các xí nghiệp xếp dỡ hàng hóa, các nhà máy sản xuất phụ tùng, phụ kiện, lắp ráp như: Cơ khí duyên hải, Cơ khí Hải phòng, Công ty TNHH Robotech (Nhật Bản), Công ty chế tạo máy EBA (Nhật Bản), Công ty LG Electronics VN, Công ty LG Displays VN, Công ty Bridgestone VN, v.v;

-  Sinh viên tốt nghiệp cũng có thể làm việc tại các sở, phòng, ban quản lý liên quan đến lĩnh vực cơ khí như: Công-Thương, Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Xây dựng, Ban quản lý dự án công trình xây dựng, Phòng kinh tế-kỹ thuật-hạ tầng, v.v;

-  Nếu đam mê nghiên cứu, sinh viên có thể làm việc tại các viện nghiên cứu, thiết kế, trường đại học, cao đẳng và liên quan đến ngành nghề kỹ thuật cơ khí, các trung tâm, phòng thí nghiệm chuyên ngành kỹ thuật cơ khí. Ngoài ra, sinh viên có thể tìm kiếm cơ hội tham dự và nhận học bổng từ các chương trình học tập sau đại học, giao lưu quốc tế, có thể tiếp tục học tập, nghiên cứu ở bậc đào tạo sau đại học các ngành cơ khí, chế tạo máy, cơ điện tử, tự động hoá;

-  Xuất khẩu lao động trình độ cao cũng là một định hướng tốt. Hiện tại, nhu cầu tuyển dụng  kỹ sư cơ khí làm việc tại Nhật Bản không được đáp ứng đủ. Với mức thu nhập cao (35-50 triệu khởi điểm), đây là một lựa chọn không tồi. Ngoài ra, kỹ sư cơ khí luôn là một bộ phận sáng tạo, khởi nghiệp. Họ hoàn toàn có thể làm một start-up thành công và làm chủ công ty, doanh nghiệp của riêng mình trong tương lai.

Một số vị trí việc làm có thể đảm nhận sau khi tốt nghiệp:

- Kỹ sư thiết kế, chế tạo cơ khí;

- Kỹ sư vận hành, khai thác các hệ thống sản xuất;

- Tư vấn kỹ thuật trong lĩnh vực cơ khí;

- Kỹ sư bán hàng các sản phẩm kỹ thuật (Sale Engineer);

- Kỹ sư hoạch định dự án đầu tư về kỹ thuật cơ khí;

- Nhân sự hành chính, quản lý trong lĩnh vực cơ khí.

5. Tôi có phù hợp

Người học chuyên ngành Kỹ thuật cơ khí, để thành công, cần có sự đam mê về máy móc và các thiết bị cơ khí-tự động hóa, có khả năng lao động sáng tạo và khả năng làm việc nhóm. Ngoài ra, để có mức thu nhập cao hơn các nhóm ngành khác, kỹ sư cơ khí cần có sức khỏe tốt để có thể chịu được cường độ làm việc cao, và đôi khi điều kiện làm việc nặng nhọc như tiếng ồn, khói bụi, nhiệt độ cao (với mức độ tự động hóa cao như hiện nay, điều kiện làm việc của kỹ sư cơ khí đã được cải thiện nhiều).

Để đăng ký học ngành Kỹ thuật cơ khí, thí sinh sẽ chọn đăng ký xét tuyển nhóm các môn thi theo quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như qui định của trường Đại học Hàng hải VN.

6. Học phí & hỗ trợ tài chính

Học phí theo học các chương trình đào tạo tại Viện Cơ khí theo mức qui định chung của Nhà trường và được thu theo học kỳ (khoảng 4.000.000VND/học kỳ). Ngoài ra, sinh viên có cơ hội nhận được học bổng từ nhiều nguồn như: học bổng khuyến khích học tập của Nhà trường (6% số lượng sinh viên), học bổng tài trợ từ các tổ chức, doanh nghiệp. Sinh viên có hoàn cảnh khó khăn cũng được miễn giảm học phí theo quy định và nhận được các chương trình học bổng vượt khó.

7. Mục tiêu đào tạo

- Mục tiêu chung của CTĐT là: Sinh viên kỹ thuật cơ khí có đủ năng lực áp dụng thành thạo kiến thức để hình thành ý tưởng, thiết kế, triển khai và vận hành các sản phẩm, hệ thống trong lĩnh vực cơ khí, trong môi trường hiện đại, sáng tạo, lấy làm việc nhóm làm nền tảng.

- Ngoài ra, CTĐT cung cấp cho sinh viên những kiến thức chung về kỹ thuật cơ khí, công nghệ chế tạo cơ khí, truyền động thủy khí, thiết kế, chế tạo sản phẩm với sự trợ giúp của máy tính (CAD/CAM/CNC), thiết kế kết cấu thép công nghiệp.

- Về kỹ năng, sinh viên có khả năng áp dụng các lý thuyết chuyên ngành vào thực tiễn, phân tích và xử lý thông tin trong lĩnh vực kỹ thuật cơ khí, có kỹ năng xã hội phù hợp, có khả năng làm việc độc lập và theo nhóm, có khả năng giao tiếp tiếng Anh trong công việc, học tập và nghiên cứu.

8. Nội dung chương trình

Chương trình đào tạo gồm các khối kiến thức: 

Khối kiến thức giáo dục đại cương:

Khối kiến thức đại cương bao gồm các môn Lý luận chính trị, Toán ứng dụng, Vật lý ứng dụng, Hóa học kỹ thuật. Ngoài ra, sinh viên còn được trang bị những kiến thức chung về pháp luật, môi trường, văn hóa để có thể hòa nhập tốt với xã hội. Sinh viên cũng  được trang bị kiến thức ngoại ngữ (tiếng Anh) và tin học cơ bản để phục vụ việc học tập và công việc sau này.

Khối kiến thức giáo dục chuyên nghiệp:

- Khối kiến thức nền tảng kỹ thuật cơ khí chiếm khối lượng chủ yếu và trang bị cho sinh viên nền tảng cơ bản của kỹ thuật cơ khí, bao gồm các mảng kiến thức như: cơ học chất rắn (solid mechanics), cơ học chất lưu (fluid mechanics), nhiệt động lực học và năng lượng (thermodynamics, energy), vật liệu (materials), nguyên lý và thiết kế cơ cấu cơ khí cơ bản (principle and basic mechanical design), điện-điện tử ứng dụng (applied electric/electronics), điều khiển hệ thống (system control), thủy khí ứng dụng (applied hydraulics and pneumatics), công  nghệ chế tạo (manufacturing technology). Với nền tảng này hầu như sinh viên đã có đủ kiến thức để làm việc tại mọi cơ sở có liên quan đến kỹ thuật cơ khí. Một số môn học chủ yếu gồm: Hình họa, Vẽ kỹ thuật, Cơ lý thuyết/chất lỏng, Sức bền vật liệu, An toàn công nghiệp, Nguyên lý máy, Vật liệu kỹ thuật, Phương pháp tính, Kỹ thuật lập trình, Kỹ thuật điện/điện tử/điều khiển, Kỹ thuật nhiệt, Thiết kế máy (Chi tiết máy), Kỹ thuật/Công nghệ gia công cơ khí, Thủy lực và khí nén ứng dụng.

- Kiến thức chuyên ngành là gói kiến thức chuyên sâu về kỹ thuật thiết kế, công nghệ chế tạo cơ khí. Sinh viên được trang bị các kỹ thuật, công nghệ tính toán, thiết kế hiện đại dựa trên nền tảng ứng dụng máy tính như: CAD (Computer Aided Design), CAM (Computer Aided Manufacturing), CAE (Computer Aided Engineering), FMS (Flexible  Manufacturing System). Một số môn học tiêu biểu như: Máy công cụ, Rô bốt công nghiệp, Phương pháp và tiến trình thiết kế, Thiết kế và qui hoạch công trình cơ khí, Thiết kế sản phẩm với CAD, FMS-CIM, CAD/CAM và CNC, PLC ứng dụng.

- Kiến thức tốt nghiệp: Đồ án tốt nghiệp được thực hiện sau khi sinh viên kết thúc thực tập tốt nghiệp và hoàn thành các môn học chuyên ngành. Tùy theo định hướng, sinh viên có thể lựa chọn đồ án theo các hướng thiết kế hệ thống cơ khí, công nghệ chế tạo hay kỹ thuật thủy khí ứng dụng.

Ngoại ngữ: Tiếng Anh TOEIC 450 quốc tế trở lên

Nhằm nâng cao năng lực hội nhập, toàn bộ sinh viên hệ đại học chính quy Trường Đại học Hàng hải Việt Nam được áp dụng chuẩn TOEIC (Test of English for International Communication) quốc tế. Đây là chứng chỉ do Viện khảo thí giáo dục Hoa Kỳ xây dựng và ủy quyền cho các đơn vị có uy tín tổ chức thi.

Tin học: MOS 5.0 trở lên

Nhằm tăng cường khả năng sử dụng tin học, Nhà trường cũng áp dụng chuẩn đầu ra theo hệ thống chứng chỉ MOS (Microsoft Office Specialist) do Hãng phần mềm Microsoft thiết kế.

9. Bằng cấp

Sinh viên tốt nghiệp được cấp bằng kỹ sư ngành Kỹ thuật cơ khí. Bằng được in song ngữ Việt/Anh theo quy chuẩn và thuộc hệ thống văn bằng quốc gia.

Liên kết Website