Làm thế nào để trở thành một kỹ sư Ôtô

Trường Đại học Hàng Hải Việt Nam

Viện Cơ khí

Chuyên ngành Kỹ Thuật Ô tô: Automotive Engineering

Mã tuyển sinh: 7520103D122

 

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRỞ THÀNH MỘT KỸ SƯ Ô TÔ

         Kỹ thuật là nghiên cứu về cấu trúc và thực hiện thiết kế, phân thích, đánh giá và tổng hợp kết luận về các đối tượng. Các Kỹ sư Ôtô áp dụng nghiên cứu đó để phát triển các phương tiện cơ giới nói chung và Ô tô nói riêng. Lĩnh vực này bao gồm các nhánh riêng biệt, mỗi nhánh được yêu cầu phương thức đào tạo chuyên biệt và sẽ có nhiều nhánh phát triển sự nghiệp riêng. Không đơn thuần là khái niệm gói gọn trong việc sửa chữa Ôtô, Kỹ thuật Ôtô cần có một phương thức đào tạo tiên tiến hơn nhiều.

         Để trở thành một Kỹ sư Ôtô thực thụ, hãy chuẩn bị sớm hành trang ngay khi còn ngồi trên ghê nhà trường Trung học phổ thông, để tự tin bước vào lĩnh vực đầy triển vọng này. Dưới đây có lẽ sẽ là một lời khuyên hữu ích, hoàn toàn miễn phí cho các bạn đam mê, thực sự muốn trở thành một Kỹ sư Ôtô.

I – Xuất Phát

1.1. Tìm hiểu về con đường sự nghiệp

       Trước khi bạn bắt đầu con đường trở thành một kỹ sư ô tô, hãy dành một chút thời gian để làm quen với các yêu cầu bắt buộc của nghề nghiệp. Trở thành một kỹ sư ô tô là một công việc khó khăn, nhưng nó có thể hoàn thành và có xu hướng được trả lương khá cao.

 •        Kỹ thuật ô tô là sự kết hợp của 3 ngành kỹ thuật cơ bản là Kỹ thuật Cơ khí, Kỹ thuật Điện - điện tử và Công nghệ thông tin, tập trung chuyên sâu vào ô tô. Là một kỹ sư ô tô, bạn sẽ làm việc trên thiết kế, xây dựng, phân tích và thử nghiệm nhiều tính năng khác nhau liên quan đến ô tô. Đó có thể là một công việc thú vị vì bạn luôn nghĩ ra những cách đổi mới để làm cho ô tô hoạt động hiệu quả hơn.
 •        Theo thống kê của trang Collegemouse, với đà tăng trưởng trên thế giới, nhu cầu về kỹ sư ô tô đang tăng khoảng 7% mỗi năm. Nếu bạn được đào tạo bài bản và kinh nghiệm vững chắc, bạn sẽ có thể tìm được một công việc ổn định. Mức lương khởi điểm trung bình vào khoảng từ 50.000 đến 60.000 đô la một năm và sẽ tăng lên khi bạn tích lũy kinh nghiệm. Sau 5 đến 9 năm kinh nghiệm, thu nhập của kỹ sư ô tô từ 54.000 đến 76.000 đô la một năm.
 •        Tại Việt Nam, theo thống kê của Vietnamworks, mức lương cho Kỹ sư công nghệ ô tô dao động từ 1.000 – 2.000 USD/tháng, tùy vào vị trí và năng lực. Cũng với khảo sát của ZipRecruiter, mức lương của một kỹ sư hệ thống ô tô và điều khiển có kinh nghiệm tại Việt Nam vào khoảng 8.000$/tháng.
 •        Nếu bạn quan tâm đến ô tô và thiết kế, đồng thời có khía cạnh sáng tạo và quan tâm đến các khía cạnh kỹ thuật của ô tô, đây có thể là một con đường sự nghiệp tốt cho bạn.

1.2. Tích lũy kinh nghiệm tại trường trung học

       Bạn có thể bắt đầu con đường trở thành kỹ sư ô tô ở trường trung học. Học tập chăm chỉ, tham gia các khóa học phù hợp và tìm kiếm kinh nghiệm đều có thể giúp bạn đạt được mục tiêu nghề nghiệp.

 •        Các khóa học toán rất quan trọng nếu bạn muốn trở thành một kỹ sư ô tô. Cố gắng xây dựng nền tảng vững chắc về đại số, hình học, lượng giác và giải tích. Khi nói đến khoa học, hãy tập trung vào hóa học và vật lý,  bạn cũng sẽ cần các kỹ năng giao tiếp hiệu quả. Mặc dù bạn không nhất thiết phải tích trữ nhiều môn tự chọn tiếng Anh và nghệ thuật, thể dục, ngữ văn…. nhưng việc học các môn học bắt buộc một cách nghiêm túc có thể hữu ích.
 •        Cố gắng tìm kiếm kinh nghiệm có liên quan ở trường trung học. Bạn có thể tìm hiểu xin làm việc phụ giúp tại các xưởng sửa chửa xe địa phương để bạn có thể học những kiến ​​thức cơ bản về cấu trúc và sửa chữa ôtô, điều này khá mới mẻ nếu áp dụng tại Việt Nam, nhưng chỉ cần quan sát chúng ở bất kỳ mọi nơi, bất cứ nơi nào bạn bắt gặp chúng thì bạn đã thu lượm được không ít kiến thức quy báu. Tham gia vào các hoạt động ngoại khóa liên quan đến khoa học, toán học, công nghệ và cơ khí.
 • ** Nếu các bạn đang tại Hải Phòng, hãy tới Trường Đại Học Hàng Hải Việt Nam để trược trải nghiệm thú vị với các kỹ sư Ô tô ở đây, bạn có thể lệ với CLB lái xe sinh thái EMC-SME.
 •       Thay vì giải trí bằng các video, bản nhạc, trò chơi game giết thời gian, bạn có cách giải trí hiệu quả hơn nhiều, bằng cách tìm hiểu và trải nghiệm các vấn đề liên quan đến Ô tô được công chiếu trên các trang thông tin truyền thông như Youtube, facebook...
 •       Tìm hiểu xem các sinh viên ngành kỹ thuật Ô tô tại các trường đại học, họ đang học gì và làm gì, học như thế nào và làm việc như thế nào. Nó thực sự cần thiết để các bạn không bị rơi vào trạng thái mất cân bằng khi bước từ môi trường trung học phổ thông sang môi trường đại học.

https://www.facebook.com/XesinhthaihanghaiEMCSME/videos/2746390732298201

 

II - Học tập và làm việc tại Trường Đại học

2.1. Chọn một bằng đại học phù hợp

      Khi bạn bắt đầu, bạn sẽ cần phải chọn một bằng đại học phù hợp, và điều đầu tiên bạn phải thi đỗ vào trường Đại học mà bạn đã nộp đơn đăng ký nguyện vọng. Hãy tỉnh táo khi chọn trường mà bạn nộp nguyện vọng nhé. Có một vài yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới việc bạn sẽ quyết định chương trình học tập để trở thành Kỹ sư Ô tô của mình ở đâu.

      Danh tiếng của trường đại học của bạn rất quan trọng, vì vậy hãy tìm những trường được xếp hạng cao, có năng lực trong lĩnh vực đào tạo các ngành kỹ thuật. Bạn có thể chọn từ nhiều chuyên ngành (nhánh) khác nhau nếu bạn muốn trở thành một kỹ sư ô tô. Chuyên ngành của bạn phải là một trong những chuyên ngành sâu, mặc dù không phải là một ý kiến ​​tồi nếu bạn cân nhắc học chuyên ngành kép hoặc theo học một vài chuyên ngành sâu: động lực học ô tô, điện tử ô tô, lý thuyết động cơ, các nguồn năng lượng thay thế, hệ thống pin nhiên liệu và động lực học hệ thống truyền lực. Khi vào các trường đại học tại Việt Nam, bạn sẽ được học một cách tổng quát về các chuyên ngành này và đào tạo chuyên sâu hơn theo hướng mà các bạn chọn. Việc của bạn là chọn cho mình một nhánh phù hợp nhất với mình để học tập chuyên sâu, nó sẽ dần hình thành và trở thành định  hướng nghề nghiệp cụ thể cho bản ở những năm cuối. Đặc biệt nó thể hiện rõ nét trong quán trình làm đề tài tốt nghiệp của các bạn.

      Yếu tố khu vực cung là một yếu tố quan trọng để quyết định bạn có nên chọn trường đó hay không. Có một số vấn đề có liên quan đến yếu tố này đó là khoảng cách địa lý so với nơi ở hiện tại của bạn, khả năng tài chính đáp ứng của gia đình. Ví dụ cụ thể, miền Bắc chúng ta có một số trường đào đạo kỹ thuật danh tiếng như Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học giao thông Vận tải, Đại học Công Nghiệp, Đại học Thái nguyên. Điều đáng buồn bạn không muốn tới những khu vực này để tham gia học tập. Đừng lo lắng, nếu bạn ở Hải Phòng hay một số tỉnh thành lân cận thì xin chúc mừng bạn, Đại học Hàng Hải là lựa chọn tốt để bạn có thể chở thành một Kỹ sư Ô tô thực thụ.

 

Điểm tuyển sinh của ngành Kỹ thuật Ô tô tại Trường Đại học Hàng Hải Việt Nam năm 2019 bạn có thể tham sảo dưới đây.

 

Mã tuyển sinh

Điểm TN

Xét học bạ

11. Máy & tự động hóa xếp dỡ

7520103D109

14.50

16.00

12. Kỹ thuật cơ khí

7520103D116

17.50

18.00

13. Kỹ thuật cơ điện tử

7520103D117

18.25

19.50

14. Kỹ thuật ô tô

7520103D122

20.25

22.00

15. Kỹ thuật nhiệt lạnh

7520103D123

16.25

18.50


2.2. Tìm kiếm kinh nghiệm thực tế ở trường đại học. 

       Các nhà tuyển dụng thuê các kỹ sư có nhiều kinh nghiệm. Để khiến bản thân có thể làm việc tại các doanh nghiệp sau khi học đại học, hãy luôn chú ý đến kinh nghiệm. Thực tập trong mùa hè với các công ty kỹ thuật ô tô. Đảm nhận những công việc mà bạn làm việc với ô tô. Tham gia vào các câu lạc bộ, hội nhóm và các trung tâm khác liên quan đến khoa học, kỹ thuật, vật lý ứng dụng. Với thời đại công nghệ hiện nay, bạn có thể tham gia gặp trực tiếp hoặc thông qua hình thức trực tuyến.

2.3. Giữ điểm số của bạn. 

       Trong con đường sự nghiệp, điểm trung bình chung học tập của bạn là điều cuối cùng mà nhà tuyển dụng quan tâm khi tìm kiếm các ứng viên tiềm năng. Tuy nhiên, trong lĩnh vực kỹ thuật điểm cao là vấn đề khá khó khăn. Điểm trung bình cao có thể giúp bạn tìm được việc làm. Bạn cần tìm hiểu cách thức đánh giá, và chấm điểm tại các trường đại học để nắm rõ mức điểm tối thiểu mình cần đạt được cho sự nghiệp của mình sau này. Lập nhóm học với bạn bè, tham gia bất kỳ buổi ôn tập nào mà các thầy cô, các câu lạc bộ tổ chức, ngủ một giấc ngon lành trước kỳ thi và xem lại tài liệu ngay sau giờ học.

III - Tham gia ứng tuyển vào các vị trí làm việc mong muốn.

       Xin chúc mừng bạn đã nhận được tấm bằng Đại học, bạn đã chính thức được xã hội công nhận là một kỹ sư Ôtô. Đường đời của bạn chính thức của bạn bắt đầu từ đây, Hãy chứng tỏ cho các nhà tuyển dụng bạn là một kỹ sư Ô tô có năng lực thôi nào.

3.1. Viết một sơ yếu lý lịch (CV)

       Khi bạn bắt đầu tìm kiếm các công việc kỹ thuật, hãy dành thời gian làm việc trên sơ yếu lý lịch của bạn. Một sơ yếu lý lịch tốt là một công cụ quan trọng cho bất kỳ lĩnh vực nào.

 •         Nhân viên trong ngành kỹ thuật coi trọng trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc của bạn. Bao gồm tất cả kinh nghiệm liên quan, đào tạo và các khóa học cũng như bất kỳ chứng chỉ nào bạn có. Đề cập đến điểm trung bình của bạn từ chương trình đại học của bạn, cũng như bất kỳ các thành tích ở câu lạc bộ, tổ chức danh dự nào mà bạn là thành viên.
 •       Sáng tạo và đổi mới đều quan trọng trong lĩnh vực kỹ thuật ô tô. Do đó, đừng ngại sáng tạo với sơ yếu lý lịch của bạn, chọn một thiết kế độc đáo. Bạn có thể tìm kiếm các khóa đào tạo, các hướng dẫn để tạo ra các bản CV chuyên nghiệp trên Google.

3.2. Thực hành kỹ năng phỏng vấn tốt. 

       Nếu bạn được gọi vào một cuộc phỏng vấn, hãy đảm bảo rằng bạn biết các kỹ năng phỏng vấn tốt. Hãy dành một chút thời gian để xem lại cách vượt qua cuộc phỏng vấn xin việc khi bạn bắt đầu tìm kiếm các vị trí.

 •        Luôn ăn mặc đẹp khi đi phỏng vấn xin việc. Đối với nam giới, một bộ vest và cà vạt hoặc một chiếc áo sơ mi cài cúc đẹp với quần âu luôn là một lựa chọn tốt. Đối với phụ nữ, một chiếc váy đẹp, quần âu hoặc áo blouse chuyên nghiệp cùng với quần tây công sở có thể giúp ích. Mang giày phù hợp với công việc, trang điểm và các phụ kiện khác.
 •        Sử dụng ngôn ngữ cơ thể tích cực. Ngồi thẳng lưng, mỉm cười và gật đầu để cho người phỏng vấn thấy bạn đang lắng nghe và bắt tay chắc chắn.
 •        Luôn nghiên cứu công ty vào đêm trước khi phỏng vấn. Biết một chút về đạo đức và triết lý của công ty có thể khiến bạn trông có vẻ hứng thú và hiểu rõ.
 •        Vào cuối cuộc phỏng vấn, hãy đặt câu hỏi. Hãy chắc chắn rằng chúng có kết thúc mở và cho thấy bạn có hứng thú với công việc. Đại loại như "Triết lý tổng thể của công ty là gì?" là những câu hỏi tuyệt vời để gây ấn tượng với người phỏng vấn.
 •        Đảm bảo diễn đạt trải nghiệm của bạn bằng các thuật ngữ ấn tượng nhất có thể. Ví dụ, khi nói về một kỳ thực tập đại học, đừng nói "Thực tập sinh khác, một người nào đó không phải tôi đã giúp đề xuất ý tưởng thiết kế cải thiện cho hệ thống sưởi của ô tô". Thay vào đó, hãy nói, " Tôi (em, cháu) đã đóng góp vào sự cải thiện của một hệ thống sưởi của Ô tô, công việc đã đạt được hiệu quả và thành công lớn bằng việc làm việc cùng một nhóm "Kỹ sư sang tạo" dưới sự hướng dẫn tận tình của Thầy giáo và chuyên gia của Công ty Ô tô ABC". 

IV - Hãy lạc quan.

       Có thể khó để bứt phá trong bất kỳ ngành nghề nào, nhưng con đường sự nghiệp kỹ sư đặc biệt cạnh tranh. Bạn có thể phải gửi hàng trăm hồ sơ xin việc trước khi nhận được phản hồi. Hãy lạc quan và tiếp tục áp dụng. Cuối cùng, một cái gì đó sẽ xuất hiện.

 

* Chúc các bạn thành công trong qua trình theo đuổi đam mê của mình.

Chúng tôi, với tinh thần và sự lỗ lực hết mình để đào tạo ra các thế hệ kỹ sư Ô tô tương lại thực thụ, xin gửi tới các bạn những bạn trẻ, những người đam mê với lĩnh vực Ô tô lời mời chân thành nhất . Chúng tôi ước mong được đào tạo, huấn luyện thế hệ trẻ đầy nhiệt huyết, đam mê và đầy sức sang tạo của đất nước tươi đẹp này.

Đăng ký nguyện vọng học Ngành Ô tô  Trường Đại Học Hàng Hải Việt Nam với mã tuyển sinh: 7520103D122

    Xin chúc các bạn sức khẻo và thành công!

 

 

 

Liên kết Website