Top ngành nghề dễ xin việc tại Hải Phòng trong 5 – 10 năm tới?

Top ngành nghề dễ xin việc tại Hải Phòng trong 5 – 10 năm tới?

Theo bản tin thị trường lao động Việt Nam của Bộ Lao động thương binh và xã hội cập nhật quý 1 năm 2017, cả nước có 1.101,7 nghìn người trong độ tuổi lao động bị thất nghiệp trong đó thanh niên (nhóm từ 15-24 tuổi) bị thất nghiệp chiếm 9,40%. Đặc biệt, có 138,8 nghìn người (chiếm 12,6 %) lao động có trình độ từ đại học trở lên không tìm được việc làm. Qua đó, thực trạng chỉ ra không phải cứ tốt nghiệp đại học có bằng cử nhân – thạc sỹ là sẽ có được một công việc tốt. Vậy câu hỏi đặt ra: nghành nghề nào sẽ dễ xin việc trong thời đại cách mạng 4.0?

Nhu cầu lao động trong các khu công nghiệp tại Hải Phòng?

Tại KCN Tràng Duệ, dự án của Công ty LG Display, chuyên sản xuất màn hình Oled công nghệ cao với tổng mức đầu tư 1,5 tỷ USD, đang có nhu cầu sử dụng LĐ rất lớn và đa dạng. Ngoài việc cần tuyển dụng tới 5.000 LĐ, dự kiến đến tháng 8/2017, khi nhà xưởng hoàn thiện và sản xuất thử nghiệm, công ty cũng cần thêm khoảng 10.000 LĐ. Ngoài ra công ty tiếp tục mở rộng quy mô và tăng nhu cầu tuyển dụng lao động trong giai đoạn 5 - 10 năm tới...

Theo Cục Thống kê Hải Phòng, giai đoạn 2017- 2025 và dài hạn, Hải Phòng tiếp tục phát triển 17 khu kinh tế và 15 cụm công nghiệp, nhu cầu sử dụng LĐ sẽ tăng lên khoảng 250.000 người.

Top ngành nghề dễ xin việc tại Hải Phòng trong 5 – 10 năm tới?

Top ngành nghề dễ xin việc tại Hải Phòng trong 5 – 10 năm tới?

Với thế mạnh đào tạo về cơ khí và sự hợp tác chặt chẽ với các nhà máy xí nghiệp trên địa bàn. Viện cơ khí _ Trường đại học Hàng hải Việt Nam cung cấp 5 chương trình đào tạo đã được chuẩn hóa theo tiêu chuẩn CDIO. Theo đó, chương trình đào tạo được xây dựng một cách hợp lý, logic và khoa học để có thể chuyển hóa kiến thức thành các kỹ năng vận dụng được trong thực tiễn, hướng tới sinh viên tốt nghiệp có khả năng hình thành ý tưởng (Conceive), thiết kế (Design), triển khai (Implement), vận hành (Operate) các sản phẩm, quy trình và hệ thống cơ khí phức tạp trong một môi trường hiện đại, dựa trên nền tảng làm việc nhóm. http://www.sme.vimaru.edu.vn/nganh-dao-tao

1. Kỹ thuật ô tô (Automotive Engineering);

2. Kỹ thuật nhiệt lạnh (Heat and Refrigeration Engineering);

3. Máy và Tự động hóa xếp dỡ (Material Handling Machineries and Automation);

4. Kỹ thuật cơ khí (Mechanical Design and Manufacturing Engineering);

5. Cơ điện tử (Mechatronics Engineering).

P/s:Xem thông tin tuyển sinh các ngành trên của Viện Cơ khí tại đây!

Vị trí việc làm cho kỹ sư kỹ thuật cơ khí?

Thiết kế sản phẩm (Product Design): Thiết kế các sản phẩm đa dạng, từ các thiết bị y sinh học hay các động cơ đốt trong, xe cộ, các hệ thống máy móc phức tạp, hay các thiết bị gia dụng phục vụ đời sổng.

Nghiên cứu phát triển (Research and Development): Nghiên cứu các ý tưởng mới, các giải pháp mới phục vụ việc thỏa mãn nhu cầu của đời sống xã hội, hay cải tiến, mở rộng năng lực, nâng cao hiệu quả các thiết bị, các ý tưởng hay giải pháp cũ.

Sản xuất (Manufacturing): Thiết kế và sản xuất các máy móc, thiết bị, dụng cụ phục vụ đởi sống. Xu thế hiện nay là nghiên cứu chế tạo các thiết bị ngày càng thông minh, thân thiện người dùng và tiết kiệm năng lượng. 

Quản lý hệ thống (Systems Management): Điều hành việc khai thác các hệ thống sản xuất phức tạp như các dây chuyền sản xuất máy móc, hóa chất, dầu khí, nhà máy phát điện, khai thác cảng, đóng tàu. 

Năng lượng (Energy): Nghiên cứu, thiết kế các hệ thống năng lượng, bao gồm sản xuất năng lượng, giải pháp lưu trữ hay truyền tải năng lượng phục vụ nhu cầu sản xuất hay sinh hoạt. Tối ưu hóa các quá trình biến đổi năng lượng từ các dạng khác nhau như năng lượng nhiệt, điện năng, từ dầu mỏ, khí đốt hay các giải pháp năng lượng thay thế, năng lượng tái tạo, năng lượng sạch. 

 

Liên kết Website