Tuyển sinh hệ đại học chính quy ngành Kỹ thuật cơ khí 2021

 

Các chương trình đào tạo của Viện Cơ khí được xây dựng theo tiêu chuẩn CDIO - là tiêu chuẩn quốc tế được Học viện công nghệ Massachusete, Mỹ (MIT) khởi xướng đầu những năm 2000 và được nhiều trường đại học áp dụng. Theo đó, chương trình đào tạo được xây dựng một cách hợp lý, logic và khoa học để có thể chuyển hóa kiến thức thành các kỹ năng vận dụng được trong thực tiễn, hướng sinh viên tốt nghiệp tới khả năng hình thành ý tưởng (Conceive), thiết kế (Design), triển khai (Implement), vận hành (Operate) các sản phẩm, quy trình và hệ thống cơ khí phức tạp trong một môi trường hiện đại, dựa trên nền tảng làm việc nhóm. Sự khác biệt quan trọng khi xây dựng chương trình đào tạo theo CDIO là việc lựa chọn chuẩn đầu ra (CĐR) dựa trên sự tham gia của các bên liên quan (stakeholders), đặc biệt là các bên khách quan như sinh viên, cựu sinh viên, nhà tuyển dụng, các cơ quan quản lý.

Sự khách quan trong việc xây dựng CĐR là điều kiện cơ bản để có thể đảm bảo đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội. Công việc tiếp theo là xây dựng một chương trình đạo tạo với đầy đủ các hướng dẫn, công cụ nhằm đạt CĐR đã định nghĩa. Với cách tiếp cận khoa học, hiện đại, đề cương CDIO bao gồm bốn (4) phần và được xây dựng phù hợp với bốn trụ cột giáo dục theo UNESCO, đó là:

1. Kiến thức và lập luận ngành (Technical Knowledge and Reasoning) - Học để biết (Learning to know);

2. Kỹ năng chuyên môn và phẩm chất cá nhân (Personal and Professional Skills and Attributes) - Học để trưởng thành (Learning to be);

3. Kỹ năng làm việc nhóm và giao tiếp (Interpersonal Skills: Teamwork and Communication) - Học để chung sống (Learning to live together);

4. Hình thành ý tưởng, thiết kế, triển khai và vận hành trong bối cảnh doanh nghiệp và xã hội (Conceiving, Designing, Implementing and Operating Systems in the Enterprise and Societal Context) - Học để làm (Learning to do).

Chương trình đào tạo theo CDIO là chương trình đào tạo tích hợp (integrated cirriculum). Theo đó hướng tới: Tích hợp các kỹ năng nghề nghiệp như làm việc nhóm và giao tiếp; Đề cao việc học tập tích cực và qua trải nghiệm; Liên tục cải tiến thông qua quy trình đảm bảo chất lượng với mục tiêu cao; Làm phong phú khóa học với các dự án do sinh viên tự thiết kế – xây dựng và kiểm thử. Có thể hiểu, cách tiếp cận CDIO hướng tới đào tạo sinh viên phát triển toàn diện cả về kiến thức, kỹ năng, thái độ, năng lực thực tiễn (gọi là năng lực C-D-I-O) và có ý thức trách nhiệm với xã hội.

Năm học 2020-2021, Viện Cơ khí tuyển sinh ngành Kỹ thuật cơ khí với các thông tin chi tiết như sau:

- Tên ngành: Kỹ thuật cơ khí (Mechanical Engineering)

- Mã ngành: 7520103 

- Tổng chỉ tiêu: 300

Phương án tuyển sinh:

- Sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp PTTH quốc gia.

- Xét học bạ PTTH.

- Xét tuyển thẳng cho thí sinh có chứng chỉ IELTS đạt 5,0 điểm trở lên hoặc đạt giải thi học sinh giỏi cấp tỉnh thành phố trở lên.

Các định hướng đào tạo:

Ngành Kỹ thuật cơ khí (Major): Kỹ thuật cơ khí bao trùm nền tảng cốt lõi như cơ học ứng dụng, vật liệu, thiết kế-chế tạo, nhiệt-năng lượng, kỹ thuật thủy khí, điều khiển. Trên cơ sở kiến thức nền tảng, SV định hướng theo các chuyên ngành cụ thể như trong bảng sau.

Chuyên ngành

Các định hướng đào tạo

Kỹ thuật ô tô (D122)

- Thiết kế, công nghệ chế tạo ô tô, phụ tùng ô tô.

- Lắp ráp, bảo dưỡng, sửa chữa ô tô, xe chuyên dụng.

- Kinh doanh ô tô (Sale) và dịch vụ sau bán hàng.

Kỹ thuật nhiệt lạnh (D123)

- Kỹ thuật hệ thống năng lượng, nhà máy nhiệt điện.

- Kỹ thuật xử lý nhiệt-ẩm, sấy.

- Kỹ thuật làm lạnh-điều hòa không khí.

Máy và Tự động hóa xếp dỡ (D109)

- Thiết kế kết cấu cơ khí.

- Thiết kế thiết bị xếp dỡ (cần trục, máy nâng, băng chuyền).

- Thủy lực và điều khiển tự động hệ thống xếp dỡ, cảng thông minh, khai thác cảng.

Kỹ thuật cơ khí (D116)

- Thiết kế cơ khí và công nghệ chế tạo (CAD/CAM-CNC).

- Thiết kế, tối ưu hóa hệ thống sản xuất công nghiệp.

- Kỹ thuật thủy khí ứng dụng.

Kỹ thuật cơ điện tử (D117)

- Hệ thống cơ điện tử.

- Điều khiển tự động hóa công nghiệp; Công nghệ CAD/CAM-CNC.

- Kỹ thuật robot.

Mọi thắc mắc xin liên hệ qua email ở trên hoặc facebook: viencokhi.hanghaivietnam.

Thông tin tuyển sinh của Trường xem tại website: http://tuyensinh.vimaru.edu.vn.

Liên kết Website