Giới thiệu bộ môn Công nghệ và Vật liệu

Bộ môn Công nghệ và Vật liệu là thành viên của Viện cơ khí trường Đại học Hàng Hải Việt Nam với chiều dày lịch sử phát triển:

Trước đây Bộ môn được thành lập cùng với sự ra đời của Khoa Cơ khí  trường Đại học Hàng Hải, với tên gọi là bộ môn  Công nghệ kim loại chức năng và nhiệm vụ của bộ môn đã được giao từ khi mới thành lập là giảng dạy, hướng dẫn thực hành các môn như công nghệ kim loại, kim loại học và nhiệt luyện, hàn tàu, Hàng năm bộ môn có nhiệm vụ đưa sinh viên đi thực tập cơ khí tại các nhà máy đóng tàu như nhà máy đóng tàu Sông Cấm, nhà máy đóng tàu Bạch Đằng, Bến Kiền…. Năm 1998 bộ môn Công nghệ kim loại đổi tên thành bộ môn Công nghệ và Vật liệu.

Hiện nay nhiệm vụ chính của bộ môn là giảng dạy các môn học liên quan đến công nghệ gia công chi tiết, ứng dụng phần mềm gia công trên các máy CNC, các kiến thức về vật liệu và xử lý vật liệu..

Ngoài nhiệm vụ giảng dạy bộ môn còn tham gia liên kết với các doanh nghiệp bên ngoài để đào tạo và  chuyển giao công nghệ

+Năm 2000 bộ môn tiến hành đào tạo kỹ năng lập trình CNC cho các kỹ thuật viên của công ty  Roze Robotech;

+Từ năm 1998 đến năm 2001 Bộ môn được khoa Cơ khí giao nhiệm vụ đưa sinh viên đi tham quan công ty Roze Robotech;

+ Năm 2003 và 2004 bộ môn đã thực hiện khai thác chuyên môn tốt bằng việc ứng dụng công nghệ CNC vào gia công các chi tiết xe máy của nhà máy xe máy Đại Tây Dương;

+ Năm 2011 đã thiết kế chế tạo thiết bị kiểm tra chất lượng thang dây tàu thủy cho công ty AOST của Nhật;

+ Năm 2013  đã thiết kế chế tạo và chuyển giao công nghệ lò ủ tời cỡ lớn cho công ty Lisemco 5;

+ Năm 2012 kết hợp với trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, công ty TNHH Thắng Lợi nghiên cứu và chuyển giao công nghệ xử lý nhiệt cho các chi tiết làm từ thép Mn cao. Hiện quy trình công nghệ đã được công ty áp dụng rộng rãi trên các sản phẩm của doanh nghiệp.

Về công tác nghiên cứu khoa học

+ Năm 2002 bộ môn hoàn thiện đề tài NCKH về tối ưu hóa chế độ cắt ứng dụng cho máy CNC, đoạt giải sinh viên nghiên cứu khoa học, giải trí tuệ Việt Nam cho sinh viên, giải nhì sáng tạo phần mềm thành phố Hải Phòng và có báo cáo tại hội nghị khoa học Bộ giao thông vận tải

+ Năm 2006 và năm 2007, dưới sự chủ trì của GS.TS Lê Viết Lượng bộ môn đã tham gia hoàn thiện đề tài NCKH cấp thành phố với đề tài “ Thiết kế, chế tạo máy cắt Plasma cỡ nhỏ ứng dụng điều khiển số”.

+ Năm 2008, đã tham gia 01 đề tài NCKH cấp Nhà nước: “Nghiên cứu chế tạo lõi neo cáp bê tông dự ứng lực thay thế lõi neo nhập ngoại” do PGS.TS Lê Thị Chiều – trường Đại học Bách Khoa Hà Nội làm chủ trì đề tài đã nghiệm thu và bảo vệ thành công. Năm 2012 dựa trên kết quả đề tài thu được đã chuyển giao thành dự án sản xuất thử nghiệm và bộ môn tiếp tục tham gia nghiên cứu hoàn thiện công nghệ dưới sự chủ trì của PGS.TS Lê Thị Chiều – trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.

+ Hiện nay, trong quá trình cử giảng viên đi đào tạo bộ môn tiếp tục chú trọng kết hợp với các đơn vị nghiên cứu để tiếp tục thực hiện các đề tài khoa học công nghệ trong lĩnh vực: cơ khí, hàn, chế tạo vật liệu mới, xử lý vật liệu…

+ Hàng năm bộ môn đã thực hiện từ 3-5 đề tài NCKH cấp trường góp phần vào việc nâng cao chất lượng giảng dạy

Về thành tích đạt được :

Bộ môn nhiều năm liên tục đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc. 

Liên kết Website