Viện Cơ khí với Đại hội nhiệm kỳ VI (2024-2029) của Hội Cơ khí Hải Phòng

      Ngày 25/5, tại Hội trường Sở Công Thương Hải Phòng, Ban lãnh đạo Viện Cơ khí, trường Đại học Hàng hải Việt Nam đã đến dự Đại hội nhiệm kỳ VI (2024-2029) của Hội Cơ khí Hải Phòng.

      Hội cơ khí Hải Phòng là tổ chức xã hội nghề nghiệp thuộc Tổng hội Cơ khí Việt Nam, tập hợp những tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực cơ khí, tự nguyện cùng nhau đoàn kết, động viên nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hội, hội viên; hỗ trợ các thành viên hoạt động có hiệu quả, cùng phấn đấu góp phần phát triển ngành cơ khí Hải Phòng và ngành công nghiệp cơ khí cả nước.

      Trong nhiệm kỳ V, Hội đã thay mặt các doanh nghiệp đề xuất với cấp trên về một số giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trong hội như hoạt động tuyên truyền, tư vấn, phản biện và giám định xã hội; Tham gia Hội nghị tập huấn về tư vấn, phản biện và giám định xã hội do Liên hiệp các hội KHKT tổ chức. Tham gia các hội thảo khoa học về quy hoạch phát triển kinh tế, phát triển khoa học công nghệ (KHCN) do Liên hiệp hội và Sở KHCN tổ chức. Cử hội viên là những cán bộ khoa học, cán bộ quản lý có kinh nghiệm thường xuyên tham gia các chương trình, các nhiệm vụ, chương trình nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế thành phố Hải Phòng giai đoạn 2021-2025 trong các lĩnh vực công nghiệp giao thông, đô thị.

      Để tiếp tục phát huy vai trò và đóng góp cho sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của thành phố, Hội Cơ khí Hải Phòng đã long trọng tổ chức dự Đại hội nhiệm kỳ VI (2024-2029) để bầu ra Ban chấp hành của Hội. Đến tham dự với Đại hội, PGS.TS. Nguyễn Dương Nam - Phó Viện trưởng Viện Cơ khí đã có bài tham luận nêu về thực trạng nhu cầu nguồn nhân lực Cơ khí tại Hải Phòng: "Trường Đại học Hàng hải Việt Nam nói chung và Viện Cơ khí nói riêng xác định vai trò, trách nhiệm của mình trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho cả nước nói chung và Hải Phòng nói riêng. Nhờ có sự nỗ lực của cả hệ thống mà số lượng sinh viên nhập học các ngành thuộc Viện Cơ khí tăng ổn định trong các năm. Điểm chuẩn tuyển sinh cũng có xu hướng tăng, thể hiện chất lượng sinh viên đầu vào cũng tăng lên. Tỷ lệ sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp đạt 95-100%; trong đó sinh viên làm đúng ngành đạt xấp xỉ 90%. Từ năm 2021, Viện Cơ khí đã xây dựng chương trình đào tạo (CTĐT) Cao học về Quản lý sản xuất nhằm đáp ứng nhu cầu của xã hội trong lĩnh vực quản lý sản xuất tại các Nhà trường… Viện Cơ khí dưới sự chỉ đạo của Nhà trường đã cập nhật chỉnh sửa CTĐT đáp ứng yêu cầu mới; không ngừng thay đổi phương thức giảng dạy; lấy người học là trung tâm của quá trình giảng dạy. Qua đó, đã đạt được kết quả nhất định về quy mô tuyển sinh; về tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp và tỷ lệ sinh viên có việc làm. Thông qua vai trò của Hội Cơ khí là đơn vị có nhiều thành viên là các doanh nghiệp tạo điều kiện hơn nữa cho sinh viên của Viện được tiếp cận thực tập; tăng cường giao lưu kết nối giữa các thành viên của Hội nhằm mục đích trao đổi kinh nghiệm thực tiễn về sản xuất cơ khí".

      Ngành Cơ khí Hải Phòng là một trong những ngành thế mạnh của công nghiệp Hải Phòng, có thị trường tương đối ổn định. Năng suất lao động của ngành cao hơn so với mặt bằng chung của thành phố. Giá trị sản xuất của ngành luôn chiếm khoảng 1/3 (trên dưới 30%) giá trị sản xuất toàn ngành công nghiệp. Tốc độ tăng trưởng trong 5 năm trở lại đây khá cao đạt khoảng 22,33% /năm, đóng góp chủ yếu cho tăng trưởng công nghiệp của thành phố. Vì vậy, Hội Cơ khí Hải Phòng rất cần những hội viên là người có năng lực tổ chức hoạt động hội và phải am hiểu các kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ về lĩnh vực cơ khí, nhiệt tình tham gia các hoạt động của hội, có ý thức xây dựng, vun đắp cho sự tồn tại và lớn mạnh của hội, thúc đẩy hội trở thành tổ chức đi đầu trong sự nghiệp phát triển cơ khí Hải Phòng.

      Với tôn chỉ đó, PGS.TS. Nguyễn Dương Nam đã vinh dự được Đại hội bầu vào ban chấp hành của Hội Cơ khí Hải Phòng. Sự gắn kết của Viện Cơ khí và Hội Cơ khí Hải Phòng sẽ mở ra cơ hội được tiếp cận thực tập, trao đổi kinh nghiệm thực tiễn về sản xuất, nghiên cứu khoa học giữa giảng viên, sinh viên của Viện với các thành viên doanh nghiệp của Hội.

 

Liên kết Website